Công ty quản lý quỹ nỗ lực vượt khó

11/12/2017
(ĐTCK) Hàng loạt công ty quản lý quỹ (CTQLQ) công bố doanh thu và lợi nhuận suy giảm trong nửa đầu năm 2013, trong đó có nhiều tên tuổi lớn.


(
ĐTCK) Hàng loạt công ty quản lý quỹ (CTQLQ) công bố doanh thu và lợi nhuận suy giảm trong nửa đầu năm 2013, trong đó có nhiều tên tuổi lớn.

 


    Tuy nhiên, một số công ty lãi đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

 

    Tính đến ngày 27/8, có 16 trên tổng số 47 CTQLQ đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2013 trên website, phần lớn là các công ty có thương hiệu trong ngành. Trong đó, 10/16 công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế suy giảm, chủ yếu là do doanh thu kinh doanh và doanh thu tài chính sụt giảm.

 

    

 

    Tăng lỗ

 

    Ngay cả những công ty có tên tuổi cũng có một kỳ kinh doanh chật vật. 6 tháng đầu năm 2013, QLQ Manulife Việt Nam gấp 3 lần số lỗ, Vinawealth gấp đôi số lỗ so với cùng kỳ năm ngoái, còn QLQ Đầu tư chứng khoán Vietcombank và QLQ FPT chuyển từ lãi sang lỗ.

 

    Vinawealth - công ty đầu tiên khai trương quỹ mở tại Việt Nam và đang chuẩn bị cho ra đời thêm hai quỹ mở nữa - thua lỗ 9,2 tỷ đồng trong nửa đầu năm, do chi phí quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí nhân viên tăng gấp đôi, trong khi lãi tiền gửi của Công ty giảm 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

    QLQ Manulife Việt Nam lỗ 3,1 tỷ đồng cũng do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao, mặc dù doanh thu kinh doanh tăng 20%.

 

    Liên doanh QLQ Đầu tư chứng khoán Vietcombank bất ngờ báo lỗ sau thuế 6,7 tỷ đồng, sau khi lãi 7 tỷ đồng trong nửa đầu năm ngoái. Sự suy giảm này chủ yếu do phí quản lý danh mục đầu tư của Công ty giảm từ 17 tỷ đồng nửa đầu năm ngoái xuống còn 4,8 tỷ trong nửa đầu năm nay.

 

    QLQ FPT lỗ 1,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2013, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 11,3 tỷ đồng. QLQ FPT là một trong những công ty có biến động nhân sự mạnh nhất trong ngành khi Công ty thay Chủ tịch 4 lần và thay Tổng giám đốc 3 lần trong vòng hơn 1 năm, kể từ tháng 4/2012. Các công ty nhỏ như CTQLQ Việt Tín, CTQLQ Liên Minh Việt Nam ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm giảm mạnh và tiếp tục thua lỗ, với số lỗ nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái.

 

    

 

    Giảm lãi

 

    Nhiều công ty lớn duy trì được lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2013, nhưng mức lãi sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái như QLQ Bảo Việt, QLQ Bản Việt, QLQ Đầu tư tài chính Dầu khí, QLQ SSI. Trong đó, đáng chú ý là QLQ Bản Việt và QLQ SSI có lợi nhuận giảm hơn một nửa, xuống còn lần lượt 4,1 tỷ đồng và 5,4 tỷ đồng, do doanh thu từ hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đều giảm mạnh. Doanh thu này của QLQ SSI giảm 41%, của QLQ Bản Việt giảm 48%.

 

    

 

    Mảng sáng

 

    Trong bức tranh kết quả kinh doanh ảm đạm nêu trên, một số công ty có lợi nhuận đột biến, bao gồm cả công ty nhỏ.

 

    CTQLQ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank Capital), trực thuộc Ngân hàng Vietinbank, công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm đạt 33,6 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ doanh thu tài chính tăng vọt. Trong kỳ kinh doanh này, lãi đầu tư tài chính của Vietinbank Capital tăng 4,3 lần, đạt 65 tỷ đồng; lãi tiền gửi tăng 2,2 lần, đạt 14 tỷ đồng. Nhờ đó, tổng doanh thu hoạt động tài chính của Công ty tăng gần 4 lần, từ 21,7 tỷ đồng lên 80,3 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 2,8 lần, từ 12 tỷ đồng lên 33,6 tỷ đồng. Vietinbank Capital là công ty có tổng tài sản lớn, thuộc nhóm đầu trong các CTQLQ, đạt 1.148 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2013.

 

    Hai CTQLQ trực thuộc ngân hàng khác là MB Capital và ACB Capital có lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 30% và 12% trong nửa đầu năm 2013, mặc dù tổng doanh thu kinh doanh và doanh thu hoạt động tài chính cũng như tổng tài sản của cả hai công ty này đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

 

    Thuộc nhóm công ty nhỏ, có tổng tài sản chưa đến 26 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2013, nhưng CTQLQ Sài Gòn có sự cải thiện rõ rệt về lợi nhuận khi đạt 2,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, so với con số 990 triệu đồng nửa đầu năm ngoái; tổng doanh thu kinh doanh và doanh thu hoạt động tài chính tăng 76%.

 

Hải Linh

Tin tức khác

Gọi Ngay

Hotline: 1900558891